E ngại khám sức khỏe định kỳ vì lo chụp X-quang gây ung thư

Nhiều người băn khoăn, họ rất muốn duy trì khám sức khỏe mỗi năm một đến 2 lần nhưng lại lo ngại chụp X-quang, cộng hưởng từ khi đi khám bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

GS.TS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai) cho biết, rất nhiều người có băn khoăn như trường hợp này, dù điều đó không có cơ sở khoa học.

Cùng quan điểm này, chuyên gia của Bệnh viện Trung ương 108 cho biết, với mỗi người, việc khám sức khỏe định kỳ là cần thiết, nhất là khi bạn đã trên 40 t.uổi, hay bạn có những bất thường về sức khỏe, như quá béo hoặc quá gầy… cũng cần duy trì khám sức khỏe định kỳ.

e ngai kham suc khoe dinh ky vi lo chup x quang gay ung thu 13f 6073060

Chụp X-quang tuyến vú cho người bệnh đi khám sức khỏe định kỳ tại BV Bạch Mai.

Thông thường, khi đi khám sức khỏe định kỳ, bệnh nhân hay được chỉ định chụp X-quang tim phổi, nên người bệnh tỏ ra lo ngại ảnh hưởng của tia X với cơ thể, cụ thể là nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp kiểm tra sức khỏe đều cần thiết phải chụp X, -quang, cộng hưởng từ, nhất là với chụp cộng hưởng từ, phải phát hiện bất thường cần kiểm tra chuyên sâu mới cần chỉ định.

Vậy chụp X-quang, MRI có nguy cơ cho sức khỏe không? Khi nghiên cứu những thiết bị y học phục vụ chẩn đoán và điều trị thì các nhà khoa học đã tính toán lượng tia X vừa đủ để không gây hại cho người bình thường. Thế còn những người có thai chẳng hạn thì tất nhiên là có hại. người lớn bình thường nói chung chụp MRI là vô hại.

GS Khoa cho biết, trong chuyên ngành ung thư, chị em ngoài 40 thường được khuyến cáo sàng lọc ung thư vú bằng chụp X-quang tuyến vú, nhiều chị em cũng bày tỏ những lo lắng này.

Tuy nhiên, những lo lắng này là không có cơ sở. X-quang là một phương pháp thăm khám sàng lọc bệnh nói chung, trong ung thư vú nói riêng giúp phát hiện các nhân ung thư ở giai đoạn sớm ngay cả khi bệnh nhân chưa sờ thấy khối. Vì thế, ở nhiều quốc gia trên thế giới, chụp X-quang vú được đưa vào chương trình khám sàng lọc, chứ không phải đơn thuần có triệu chứng đau mới được chỉ định phương pháp này.

Cấu trúc tuyến vú được tia X ghi lại rất rõ ràng, giúp bác sĩ có thể nhìn thấy trên hình ảnh X- quang các dấu hiệu nghi ngờ có khối u, dù nó còn rất nhỏ.

“Với những thiết bị máy móc được đưa ra để sử dụng cho cộng đồng, chụp cho tất cả mọi lứa t.uổi thì lượng tia X đã được tính toán kỹ, không thể gây ung thư. Với X – quang tuyến vú cũng vậy, một lượng nhỏ tia X không thể là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư vú”, TS Khoa nói.

Vì thế, với phụ nữ, đặc biệt là những người ở lứa t.uổi mãn kinh, việc chụp X – quang sàng lọc phát hiện sớm các nhân ung thư ở giai đoạn rất sớm, ngay cả khi chưa sờ thấy khối có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phát hiện, điều trị sớm ung thư vú (nếu có).

Còn với khám sức khỏe định kỳ, bạn cứ yên tâm đến viện, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp với từng người.

Gặp những dấu hiệu này, nên sớm đi khám ung thư tuyến t.iền liệt

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trong số 100 người đàn ông, có 13 người sẽ mắc bệnh ung thư tuyến t.iền liệt trong suốt cuộc đời của họ, và hậu quả là trong số này có 2 – 3 người sẽ c.hết, theo eatthis.com.

gap nhung dau hieu nay nen som di kham ung thu tuyen tien liet 24f 5901465

Hầu hết nam giới chỉ phát hiện bệnh khi khám sức khỏe định kỳ . ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các yếu tố nguy cơ bao gồm t.uổi tác và t.iền sử gia đình.

Các triệu chứng của ung thư tuyến t.iền liệt là gì?

Thật không may, ung thư tuyến t.iền liệt thường không biểu hiện triệu chứng và hầu hết nam giới chỉ phát hiện bệnh khi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ Darren Mareiniss, phó giáo sư tại Trường Y Sidney Kimmel thuộc Đại học Thomas Jefferson – Philadelphia (Mỹ), cho biết.

Tuy nhiên, có những triệu chứng cần chú ý, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Mỹ, có những triệu chứng cần chú ý sau đây, theo eatthis.com.

1. Vấn đề về tiểu tiện

gap nhung dau hieu nay nen som di kham ung thu tuyen tien liet d49 5901465

Các vấn đề về tiểu tiện là dấu hiệu rõ nhất của ung thư tuyến t.iền liệt . ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Khó khi bắt đầu tiểu, khó đi tiểu hết hoàn toàn, đau hoặc nóng rát khi đi tiểu, dòng nước tiểu yếu hoặc gián đoạn hoặc đi tiểu thường xuyên đặc biệt là vào ban đêm, tất cả đều có thể là dấu hiệu của bệnh.

Theo bác sĩ Marines, bí tiểu là biểu hiện giai đoạn cuối của ung thư tuyến t.iền liệt, theo eatthis.com.

2. Có m.áu trong nước tiểu hoặc trong t.inh d.ịch

Tiến sĩ Mareiness lưu ý rằng m.áu trong nước tiểu hoặc trong t.inh d.ịch có thể là một triệu chứng sớm hơn của ung thư tuyến t.iền liệt.

3. Đau lưng, hông hoặc xương chậu

Theo tiến sĩ Mareiniss, cơn đau xương không khỏi nói chung là dấu hiệu của bệnh ung thư giai đoạn muộn.

4. Trục trặc trong chuyện ấy

Tiến sĩ Mareiniss lưu ý rằng đau khi x.uất t.inh hoặc rối loạn chức năng cương nói chung là dấu hiệu của bệnh giai đoạn muộn.

Khi nào nên khám sàng lọc?

Bởi vì hầu hết mọi người không gặp các triệu chứng, nên Lực lượng Y tế Dự phòng Mỹ khuyến cáo tất cả nam giới trong độ t.uổi từ 55 đến 69 nên xem xét tầm soát ung thư tuyến t.iền liệt.

Tuy nhiên, một số nam giới nên sàng lọc sớm hơn. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến khích nam giới có cha hoặc anh trai phát bệnh trước 65 t.uổi thì nên khám sàng lọc từ t.uổi 45.

Phát hiện sớm có thể chữa khỏi đến 99%, theo eatthis.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *