Ứng xử với dịch bệnh, sợ hãi thái quá reo rắc bệnh tật

Ứng xử với dịch bệnh, sợ hãi thái quá reo rắc bệnh tật

Trẻ bú khó, ảnh hưởng phát âm

Vợ chồng nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ đã vui mừng chia sẻ thông tin khi hạ sinh bé thứ 2 tại một bệnh viện quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh vào ngày 22/2. Con gái của anh nặng 3,4kg và được đặt tên là Giang Khả Vy (bé Dâu). Mặc dù sinh ra khỏe mạnh nhưng một ngày sau đó, bác sĩ lại phát hiện bé bị dị tật dính thắng lưỡi. 2 ngày sau sinh, bé đã trải qua cuộc tiểu phẫu để cắt thắng lưỡi.

BS khám cho bé Dâu chia sẻ, dị tật của con nghệ sĩ Quốc Cơ là một dị tật bẩm sinh nhẹ mà bất kỳ trẻ sơ sinh nào cũng có nguy cơ mắc phải do bị ngắn dây thắng lưỡi (một lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi).

Dị tật của con nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ vừa phải phẫu thuật nhiều trẻ cũng gặp phải - Ảnh 2.

Dị tật của con nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ vừa phải phẫu thuật nhiều trẻ cũng gặp phải. Ảnh Internet

Khoa Răng hàm mặt (Bệnh viện Nhi Trung Ương) cũng thường tiếp nhận trường hợp trẻ bị dính thắng lưỡi. Theo bác sĩ Khoa Răng hàm mặt của bệnh viện, bất cứ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nào cũng có nguy cơ mắc phải tật dính thắng lưỡi hay phanh lưỡi. Dị tật này khiến cho trẻ gặp nhiều khó khăn khi bú sữa, trẻ bú lâu, chậm lên cân. Ngoài ra, dính thắng lưỡi còn ảnh hưởng đến hoạt động nuốt, phát âm của trẻ. Trẻ nói ngọng và làm ảnh hưởng lệch lạc răng khi phát hiện muộn.

Các bác sĩ cũng cho biết, tật dính dây thắng lưỡi ở trẻ nhỏ có những mức độ. Chỉ định phẫu thuật khi dính lưỡi độ 3 và độ 4. Để xác định có cần phải phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ hay không cần phải đưa trẻ đến chuyên khoa răng hàm mặt để được khám và chẩn đoán đúng tình trạng.

Cha mẹ nên cho trẻ làm tiểu phẫu cắt thắng lưỡi càng sớm càng tốt. Việc càng trì hoãn, khi trẻ lớn hơn phần dính thắng lưỡi sẽ hình thành những mạch máu. Khi đó nếu cắt sẽ làm cho trẻ bị chảy máu nhiều hơn, đau đớn làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tật dính thắng lưỡi

Hiện nay tại Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Nhi TƯ, trẻ bị dính lưỡi độ 3 và độ 4 có thể được điều trị bằng phương pháp mổ laser không gây chảy máu, không đau sau mổ. Mặc dù đây là dị tật hay gặp phải ở trẻ nhưng cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Dị tật này không quá phức tạp. Cắt thắng lưỡi thực hiện đơn giản, nhanh, an toàn.

Ở trẻ dưới 3 tháng, chỉ cần bôi hoặc tiêm thuốc tê rồi dùng dao điện cắt thắng lưỡi. Ngay sau đó, trẻ có thể bú và có thể được cho về ngay. Mọi người chỉ cần chú ý sau phẫu thuật không để trẻ ngậm hay cắn các vật cứng để tránh chảy máu, không cho trẻ sờ vào vùng phẫu thuật để tránh nhiễm trùng. Với trẻ nhỏ bú sữa mẹ vẫn duy trì bú sữa mẹ. Trẻ lớn hơn có thể uống sữa hoặc ăn thức ăn lỏng, mềm và nguội sau phẫu thuật. Hướng dẫn trẻ vận động lưỡi bằng uốn lưỡi lên trên, thò lưỡi ra ngoài.

Để nhận biết dị tật dính thắng lưỡi ở trẻ, mọi người có thể một số chú ý:

– Nhìn trực tiếp thấy thắng lưỡi ngắn rõ

– Thắng lưỡi bám trực tiếp gần đầu lưỡi. Trẻ không thể đưa lưỡi chạm vào răng cửa hàm trên

– Trẻ khó bú, khó nuốt

– Trẻ nói ngọng một số từ

– Khi trẻ khóc, đầu lưỡi trẻ hình trái tim do cử động ra phía trước và ra sau của lưỡi bị giới hạn.

Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường tốt nhất nên đưa trẻ đi khám sớm để được bác sĩ chẩn đoán, lựa chọn phương pháp xử lí thích hợp.

P.Thuận

LEAVE A REPLY