Đề nghị các địa phương nhanh chóng xử lý phản ảnh của người dân về tiêm chủng

Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn và đôn đốc các địa phương, cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc nhanh chóng tiếp nhận, xử lý các phản ảnh của người dân về kết quả tiêm chủng.

de nghi cac dia phuong nhanh chong xu ly phan anh cua nguoi dan ve tiem chung 5d6 6058842

Một người dân ở TP.HCM đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng trên Sổ sức khỏe điện tử thông báo: Chưa tiêm vắc xin – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 28-9, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết đã có văn bản gửi Bộ Y tế về việc trả lời văn bản liên quan tới ký chứng thư số giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, thời gian qua, nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 (nền tảng) đã liên tục được cập nhật, hoàn thiện và đến nay cơ bản đáp ứng các yêu của công tác tiêm chủng.

Để đảm bảo dữ liệu tiêm chủng được chính xác, Bộ Thông tin và truyền thông đã xây dựng bổ sung chức năng phản ảnh thông tin “trên Cổng công khai thông tin tiêm chủng”, cho phép người dân gửi phản ảnh về tình trạng thiếu, sai thông tin liên quan đến kết quả tiêm chủng.

Tuy nhiên, để đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời phục vụ ký chứng thư số theo yêu cầu, Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị Bộ Y tế đôn đốc các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc sử dụng nền tảng khi thực hiện tiêm chủng, tránh tình trạng nhập hồi cứu.

Đồng thời, hướng dẫn và đôn đốc các địa phương, cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc tiếp nhận, xử lý các phản ảnh của người dân về kết quả tiêm chủng; chính thức sử dụng số liệu của nền tảng phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.

Trước đó, làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 21-9, bà Võ Thị Trung Trinh – phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM – cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông về sử dụng thống nhất nền tảng tiêm chủng quốc gia, sở đã phối hợp cùng Sở Y tế, Tập đoàn Viettel và các quận, huyện tổ chức triển khai ứng dụng này.

Chiều 27-9, trả lời T.uổi Trẻ Online về tiến độ cập nhật dữ liệu tiêm chủng, ông Từ Lương – phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM – cho hay sở đã huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia xử lý các phản ảnh của người dân trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19.

Đến nay TP.HCM đã cập nhật, xử lý được 1/3 trường hợp phản ảnh của người dân, tương đương hơn 230.000 dữ liệu.

Tự chủ “vũ khí” vắc xin Covid-19, Cuba bắt đầu mở cửa lại kinh tế

Nhờ chủ động được vắc xin nội địa ngừa Covid-19, Cuba đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng toàn dân và bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế ở những khu vực mà tình hình dịch bệnh đã được cải thiện.

tu chu vu khi vac xin covid 19 cuba bat dau mo cua lai kinh te 685 6052627

Người dân di chuyển trên đường phố Havana hồi tháng 8. Hầu hết dân số thủ đô Havana đã được tiêm chủng Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Cuba ngày 24/9 đã cho phép mở cửa nhà hàng, trung tâm mua sắm và bãi biển ở những tỉnh có số ca Covid-19 đã giảm trong thời gian qua.

Việc nới lỏng các lệnh hạn chế trùng khớp với việc Cuba đang chuẩn bị bước vào mùa du lịch cao điểm hàng năm từ tháng 11. Cuba kỳ vọng việc mở cửa du lịch sẽ giúp quốc đảo Caribê cải thiện phần nào được nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch và các lệnh cấm vận.

Chính phủ Cuba đã thông báo sẽ cho phép nhiều chuyến bay tới quốc gia này và chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 cho khách du lịch trong nước thay cho việc xét nghiệm PCR từ tháng 11.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Nội địa Betsy Diaz cho biết: “Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã xác định các điều kiện để dần dần mở lại nhiều dịch vụ phục vụ khách trực tiếp”.

Nhờ tự chủ vắc xin Covid-19 nội địa chống dịch, Cuba đã đặt ra mục tiêu tiêm chủng trên 90% dân số 11,2 triệu dân vào giữa tháng 11. Nỗ lực chống dịch của Cuba đạt được thành tích khá khả quan, khi các quan chức y tế cho biết, số ca Covid-19 ở nước này bắt đầu giảm trong tháng này.

Cuba hiện đã tiêm chủng 86,5% dân số 2,2 triệu người ở thủ đô Havana. Ngoài ra, họ cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm chủng cho t.rẻ e.m từ 2 t.uổi trở lên, cũng bằng vắc xin nội địa.

Chính quyền Cuba hiện đã lập ra danh sách 533 cơ sở kinh doanh có thể mở cửa trở lại dịch vụ phục vụ khách hàng trực tiếp ở Havana, bao gồm 315 nhà hàng. Tới lúc này, các cửa hàng ăn chỉ cho phép bán qua giao hàng.

Các vắc xin nội địa của Cuba là những vắc xin đầu tiên được điều chế và phát triển ở khu vực Mỹ Latinh, sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp. Trong các thông báo trước đó, quốc đảo Nam Mỹ cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy, cả 2 loại vắc xin Abdala và Soberana 2 do Cuba tự phát triển đều có hiệu quả trên 90% trong việc ngăn chặn dịch bệnh.

Tập đoàn dược sinh học nhà nước Cuba BioCubaFarma hồi tháng 8 cho biết, trong 2,5 triệu người đã tiêm vắc xin Abdala và Soberana 2 do nước này tự sản xuất, có 21.000 người (tương đương 0,8%) bị mắc Covid-19 nhưng chỉ có 99 người t.ử v.ong, tương đương 0,003%. Theo người đứng đầu BioCubaFarma Eduardo Martinez, đây là dấu hiệu rất đáng khích lệ, cho thấy các vắc xin Cuba đang hoạt động hiệu quả – kể cả trước biến chủng Delta – trong việc giúp người được tiêm không mắc bệnh nặng.

Trong bài phát biểu ngày 23/9 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez cho biết, nước này dự kiến sẽ đạt được mục tiêu “tiêm chủng đầy đủ” cho người dân với vắc xin nội địa vào cuối năm nay.

Cuba cho tới nay ghi nhận khoảng 839.000 ca Covid-19 và hơn 7.100 trường hợp t.ử v.ong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *