Đánh răng 3 lần/ngày giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học, thuộc Bệnh viện Seoul và Đại học Phụ nữ Ewha ở Hàn Quốc, đã tiến hành theo dõi thói quen vệ sinh răng miệng của gần 190.000 ở Hàn Quốc trong thời gian từ năm 2003 đến 2006.

Những người tham gia nghiên cứu tự báo cáo họ đánh răng bao nhiêu lần một ngày. Lịch sử y khoa và các chỉ số về vệ sinh răng miệng của họ được cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia ở Hàn Quốc để theo dõi.

Kết quả cho thấy 17% số người tham gia nghiên cứu được phát hiện mắc bệnh quanh răng hay viêm lợi. Trung bình 10 năm sau đó, tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở những người này là 9%.

Những người bị rụng ít nhất 15 chiếc răng có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường là 21%. Nhưng các nhà khoa học cũng nhận thấy những người đánh răng 3 lần/ngày hay nhiều hơn nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường giảm 8%.

Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra sự khác nhau giữa các nhóm tuổi, họ phát hiện những người dưới 51 tuổi càng đánh răng nhiều lần càng ít nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Thói quen đánh răng 3 lần/ngày giúp giảm 14% nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường, trong khi đánh răng 2 lần/ngày có dụng giảm 10% nguy cơ mắc bệnh.

Theo Giao thông

LEAVE A REPLY