Mỗi tháng, khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng đạm sữa bò với rất nhiều biểu hiện bệnh đa dạng ở nhiều cơ quan khác nhau.

Theo BS Nguyễn Ngọc Quỳnh Lê, chuyên khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương, dị ứng với đạm sữa bò có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các loại dị ứng thức ăn mà trẻ nhỏ hay gặp, xuất hiện ở khoảng 2 – 7,5% trẻ trong độ tuổi này.

Con bỗng nhiên nổi mẩn sau uống sữa bò, mẹ cần biết những điều này để tránh con bị sốc phản vệ - Ảnh 1.

Cánh tay trẻ được test dị ứng đạm sữa bò tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Triệu chứng dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa. Tình trạng này hầu hết sẽ chấm dứt trước khi trẻ lên 3 tuổi.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau khi trẻ uống sữa (trong vòng 2 giờ) gọi là phản ứng dị ứng nhanh, trẻ có thể nổi mẩn đỏ trên mặt, tay, chân, khắp người; hoặc xuất hiện muộn hơn (trên 48 giờ) gọi là phản ứng dị ứng chậm.

Con bỗng nhiên nổi mẩn sau uống sữa bò, mẹ cần biết những điều này để tránh con bị sốc phản vệ - Ảnh 2.

Dị ứng đạm sữa bò thường xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa.

Ngoài dấu hiệu nổi mẩn sau khi dùng sữa bò thì những trẻ thuộc nhóm này còn có thể xuất hiện khò khè, nôn ói. Trẻ dị ứng muộn thường có một số biểu hiện như đi tiêu phân lỏng, có thể ra máu, tiêu chảy, căng cứng bụng rất dễ nhầm lẫn với biểu hiện các bệnh lý đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ xảy ra khi hệ thống miễn dịch trong cơ thể trẻ cho rằng các thành phần protein trong sữa bò là có hại cho cơ thể, từ đó cơ thể sẽ tự động sản xuất ra các kháng thể miễn dịch IgE có tác dụng trung hòa các protein này (chất gây dị ứng).

Có 2 loại protein chính trong sữa có thể gây ra phản ứng dị ứng, gồm: Casein – được tìm thấy trong phần rắn (sữa đông) của sữa đông vón lại và Whey – được tìm thấy trong phần lỏng còn lại của sữa sau khi sữa đông vón lại.

Con bỗng nhiên nổi mẩn sau uống sữa bò, mẹ cần biết những điều này để tránh con bị sốc phản vệ - Ảnh 3.

Khi cơ thể tiếp xúc với đạm sữa bò ở những lần tiếp theo, kháng thể IgE nhận ra chúng và báo cho hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng khác.

Đây chính là nguyên nhân gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng ở trẻ như: Chảy nước mũi, ngứa mắt, khô họng, phát ban, nổi mề đay, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở và sốc phản vệ…

Trẻ dị ứng đạm sữa bò rất có khả năng mắc một số bệnh lý dị ứng khác như: Dị ứng với thực phẩm khác (trứng, thịt bò, lạc…), viêm da cơ địa, hen và viêm mũi dị ứng.

Bên cạnh đó, dị ứng đạm sữa bò có tính chất di truyền, những trẻ có bố, mẹ có tiền sử mắc các bệnh dị ứng như dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc, mày đay, hen, viêm mũi dị ứng… thì thường có nguy cơ mắc dị ứng đạm sữa bò cao hơn những trẻ khác.

Chăm sóc trẻ dị ứng đạm sữa bò

BS Quỳnh Lê khẳng định trẻ được chẩn đoán là dị ứng đạm sữa bò cần phải kiêng sữa bò và các chế phẩm từ sữa bò. Kiểm soát những thực phẩm mà mẹ và bé ăn hoặc uống.

Sữa cũng có thể “ẩn” trong rất nhiều sản phẩm khác, vì vậy, mẹ nên kiểm tra nhãn các sản phẩm này xem có thành phần của sữa hay không.

Những trẻ có hiện tượng dị ứng đạm sữa bò cũng được khuyến cáo tránh sử dụng các loại sữa động vật khác. Như đạm sữa dê cũng có thành phần tương tự như đạm sữa bò, có khả năng gây dị ứng với những trẻ có dị ứng đạm sữa bò.

Những trẻ này sẽ được các bác sỹ khuyến cáo tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với chế độ ăn dặm hợp lý.

Một điểm đáng lưu ý là dị ứng đạm sữa bò chỉ tạm thời, hầu hết sẽ khỏi khi trẻ lên 1 – 4 tuổi. Khi trẻ được 1 tuổi (hoặc có thể thay đổi tùy vào chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa), bác sĩ sẽ yêu cầu cho trẻ thử dùng lại các sản phẩm dinh dưỡng thông thường có chứa sữa bò.

Điều này phải được thực hiện kỹ lưỡng dưới sự theo dõi của bác sĩ để có thể thực hiện thêm các xét nghiệm về dị ứng cho trẻ. Nếu không có phản ứng nào xảy ra, rất nhiều trẻ bị dị ứng đạm sữa bò khi còn nhỏ có thể bắt đầu lại chế độ ăn bình thường, bao gồm sữa và những chế phẩm từ sữa.

Lê Mai – Quỳnh An

LEAVE A REPLY