Shreya Siddanagowder 21 tuổi (ở Ấn Độ) bị mất cả hai tay trong một vụ tai nạn giao thông năm 2016, khi đi từ quê nhà ở Pune đến trường đại học ở Karnataka. Các bác sĩ không có lựa chọn nào khác ngoài cắt bỏ cả tay và cẳng tay của cô và Shreya cần khoảng một năm để hồi phục.

Sau đó, Shreya đã đến Viện Amrita để đăng ký cấy ghép tay và các bác sĩ ở đó đã tìm được một người hiến tặng 2 cánh tay cho cô vào ngày 9/8/2017. Có gần 200 người khác trong danh sách chờ, một số người đến từ nước ngoài như Afghanistan hoặc Bangladesh, nhưng cô ấy đã may mắn tương thích với người hiến tặng. Cùng ngày, các bác sĩ tiến hành thực hiện ca cấy ghép cánh tay cho Shreya Siddanagowder.

Cô gái được ghép tay từ nam thanh niên da đen, 2 năm sau điều kỳ diệu bỗng xảy ra  - Ảnh 1.

Bàn tay mới của Shreya đã đổi màu sau gần 3 năm cấy ghép.

Shreya được ghép phần bàn tay và cẳng tay, ngay phía trên khuỷu tay. Ca phẫu thuật của Shreya, kéo dài 13 giờ và có sự tham gia của 20 bác sĩ phẫu thuật cùng một nhóm gây mê gồm 16 người. Đầu tiên họ gắn xương, sau đó là nối các động mạch, tĩnh mạch và gân cơ, cuối cùng là khâu phần da của người hiến tặng vào tay của Shreya. Ca phẫu thuật thành công, nhưng đó chỉ là khởi đầu hành trình của cô gái trẻ đến một cuộc sống bình thường. Cô đã dành nửa năm ở Kochi để tiến hành vật lý trị liệu chuyên sâu và giúp cơ thể làm quen với cánh tay mới.

Bàn tay của Shreya là của một nam sinh viên đại học, được biết đến với cái tên Sachin, người đã bị chẩn đoán là chết não sau một tai nạn xe máy. Cấy ghép tay là trường hợp rất hiếm ở Ấn Độ, bởi vì nhiều gia đình không muốn hiến chân tay, vì sợ làm biến dạng cơ thể người thân của họ. Tuy nhiên, cha mẹ Sachin đã đồng ý giúp đỡ những người khác có cơ hội tận hưởng cuộc sống tốt hơn bằng cách hiến tặng cả bàn tay và các bộ phận khác của con trai mình.

Cô gái được ghép tay từ nam thanh niên da đen, 2 năm sau điều kỳ diệu bỗng xảy ra  - Ảnh 2.

Hình ảnh Shreya cấy ghép tay tại Viện Amrita.

Tờ The Indian Express đưa tin, 3 năm trôi qua, đã có những thay đổi trên đôi tay mới khiến Shreya, người thân và cả bác sĩ cũng ngạc nhiều. Một trong những thay đổi đáng chú ý đầu tiên, bàn tay mới của Shreya là của nam giới nên lượng mỡ khá nhiều, nhưng theo thời gian lượng mỡ theo đã giảm dần để phù hợp với cánh tay của Shreya. Theo mẹ của Shreya, các ngón tay đã dài và thon hơn, cổ tay nhỏ hơn, nó gần giống như tay của phụ nữ.

Tuy nhiên điều đáng ngạc nhiên nhất chính là sự biến đổi màu sắc của tay, màu da ở phần tay cấy ghép đã tương đồng với màu da trên cơ thể Shreya. Cô nói: “Tôi không biết làm thế nào mà hiện tượng lạ như vậy xảy ra. Nhưng tôi có cảm giác như đôi bàn tay này là của chính tôi. Màu da nhìn rất tối sau khi cấy ghép, mặc dù nó không phải là mối bận tâm của tôi, nhưng bây giờ nó tương đồng với màu da trên cơ thể tôi”.

Bác sĩ Subramania Iyer, trưởng khoa phẫu thuật tạo hình và tái tạo tại Viện Amrita nói với Indian Express: “Cấy ghép tay là hiếm, và chuyển đổi màu như vậy càng hiếm hơn. Đây là trường hợp đầu tiên của chúng tôi về cấy ghép tay từ nam sang nữ. Chúng tôi chỉ có thể đoán rằng nội tiết tố nữ đã dẫn đến sự thay đổi này, nhưng việc này còn cần phải được nghiên cứu thêm”.

Cô gái được ghép tay từ nam thanh niên da đen, 2 năm sau điều kỳ diệu bỗng xảy ra  - Ảnh 3.

Hiện tại Shreya Siddanagowder rất tự tin với cánh tay mới của mình

Nhưng điều thực sự quan trọng là Shreya Siddanagowder đang trở nên thoải mái hơn với bàn tay được cấy ghép mỗi ngày. Mặc dù một trong ba dây thần kinh và cơ ngón tay của cô vẫn chưa hoạt động hoàn hảo, nhưng cô đã đạt được những tiến bộ to lớn. Ngoài việc có hai bàn tay, khiến cô cảm thấy bình thường về mặt xã hội, Shreya có thể một lần nữa làm những việc hàng ngày như cô đã làm trước khi gặp tai nạn như có thể viết bài kiểm tra của mình tại trường Cao đẳng Fergusson, ở Pune bằng tay.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY