Chuyên gia tiết lộ lợi ích tuyệt vời của 6 bước rửa tay đối với sức khỏe - Ảnh 1.

Biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả

Ngày 11/3/2020, Tổ chức Y tế thế giới đã chính thức tuyên bố bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) là đại dịch toàn cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Các chuyên gia cho biết, COVID-19 hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh. Do đó, việc tuân thủ các khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế (rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công động, tránh tụ tập nơi đông người…) là rất quan trọng trong tình hình dịch bệnh đang lây lan trong cộng đồng hiện nay.

Chuyên gia tiết lộ lợi ích tuyệt vời của 6 bước rửa tay đối với sức khỏe - Ảnh 3.

Rửa tay với xà phòng và nước sạch là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Ảnh minh họa

Trong đó, rửa tay được coi là liều vaccine tự chế đơn giản, dễ thực hiện và có thể cứu sống hàng triệu người. Chính vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần hạn chế đưa tay lên sờ mắt, mũi, miệng và thực hiện rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Quy trình rửa tay thường quy tuân thủ theo 6 bước sau:

Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay bằng nước. Lấy xà phòng và chà 2 lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

(Mỗi bước chà 5 lần. Thời gian rửa tay tối thiểu 30 giây).

Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

BS Đặng Văn Quế, nguyên Phó Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, đôi bàn tay có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. 6 bước rửa tay theo khuyến cáo của Bộ Y tế ngoài tác dụng làm sạch bàn tay, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh còn đem lại cơ hội kích thích cơ thể hoạt động.

Trước hết, về tầm quan trọng của bàn tay, học thuyết kinh lạc trong Y học cổ truyền cho rằng, cơ thể con người được hình thành bởi 14 đường kinh lạc trong lục phủ ngũ tạng. Điểm bắt đầu của một nửa trong số 14 đường kinh lạc này nằm ở đầu ngón tay. Trên đầu mỗi ngón tay đều có kinh huyệt, mỗi huyệt lại tương ứng với 1 cơ quan, nội tạng khác nhau trong cơ thể. Có thể thông qua việc ấn, day các huyệt vị ở ngón tay để kiếm tra hay tác động tới các cơ quan nội tạng.

Trong cuốn “Liệu pháp Kinh lạc và huyệt đạo – Chăm sóc sức khỏe qua huyệt vị bàn tay” (NXB Tổng hợp TPHCM) có ghi lại cách day bấm các huyệt vị ở bàn tay để kiểm tra sức khỏe. Theo đó, ngón cái có tác động tới đường kinh lạc vào hệ hô hấp như phổi, khí quản. Ngón trỏ liên quan đến hoạt động của ruột già. Ngón giữa điều khiển tim và hệ tuần hoàn. Ngón áp út có quan hệ với mức độ năng lượng của cơ thể. Ngón út có liên quan đến tim mạch.

Chính vì vậy, tất cả các cơ quan của cơ thể được kết nối với một vùng phản xạ tương ứng trong bàn tay. Khi có tác động (massage, xoa bóp, bấm huyệt…) các khu vực này sẽ gửi một tín hiệu thông qua hệ thống thần kinh tới não bộ, để giải quyết các vấn đề. Các nhà y học còn phát hiện, xoa bóp các vị trí khác nhau của ngón tay thì nó có tác dụng tốt trong phòng ngừa, và điều trị một số chứng bệnh.

Quay trở lại với quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y tế, theo BS Quế, những động tác massage, vuốt, xoay các ngón tay, đầu ngón tay cũng có tác động phần nào tới các huyệt vị, kinh mạch của bàn tay. Động tác chà, xoa tay giúp các mao mạch giãn ra, giúp cho quá trình lưu thông máu tốt hơn. Việc làm này giúp đôi bàn tay được thư giãn, từ đó, tác động tới các bộ phận khác trong cơ thể. 

Rửa tay thường xuyên là cơ hội vận động rất tốt cho những người hay phải giữ bàn tay ở lâu một tư thế, người bị đau cứng khớp ngón tay, thoái hóa khớp ngón tay… Rửa tay càng lâu, thời gian tác động tới bàn tay càng nhiều, vừa giữ vệ sinh tay để phòng bệnh vừa giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và khỏe mạnh hơn.

Ngọc Hà – Nguyễn Mai

Rửa tay bằng xà phòng để phòng lây nhiễm nCoV

LEAVE A REPLY