Chuyên gia cảnh báo, nếu tiếp tục kết hợp những thói quen xấu này sẽ làm tăng nguy cơ t.ử v.ong sớm

Một số yếu tố cụ thể có thể dẫn đến tình trạng t.ử v.ong sớm, đặc biệt nguy hiểm nếu vẫn giữ những thói quen xấu dưới đây.

chuyen gia canh bao neu tiep tuc ket hop nhung thoi quen xau nay se lam tang nguy co tu vong som 7cc 6062156

Nội dung:

1. Kết hợp giữa ngủ kém và tiểu đường 2. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc kết hợp các yếu tố khác nhau còn làm tăng đáng kể nguy cơ t.ử v.ong sớm của một người.

1. Kết hợp giữa ngủ kém và tiểu đường

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Northwestern ở Chicago và Đại học Surrey ở Vương quốc Anh cho biết rằng, sự kết hợp của tình trạng ngủ kém và bệnh tiểu đường tuýp 2 còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ t.ử v.ong sớm ở một người cao lên tới 87%.

Trong khi đó, người mắc bệnh tiểu đường không gặp phải vấn đề về giấc ngủ chỉ xảy ra 12% nguy cơ t.ử v.ong sớm.

Trong khi đó, nếu bạn không mắc bệnh tiểu đường thì tình trạng rối loạn giấc ngủ còn có liên quan đến việc tăng nguy cơ t.ử v.ong, tuy nhiên tình trạng này cao hơn với người mắc bệnh tiểu đường.

chuyen gia canh bao neu tiep tuc ket hop nhung thoi quen xau nay se lam tang nguy co tu vong som 799 6062156

Mắc bệnh lý tiểu đường cần điều trị bệnh triệt để – Ảnh Internet

Đọc thêm:

– Tiểu đường thai kỳ là gì? Tại sao tiểu đường thai kỳ lại nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi?

– Mất ngủ, tim đ.ập nhanh: Dấu hiệu bị thiếu canxi, nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương

Do đó, việc xem xét nghiêm túc các vấn đề có liên quan đến giấc ngủ là điều cần thiết, đặc biệt đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Việc kiểm tra xem liệu người bệnh có mắc tiểu đường và bị rối loạn giấc ngủ cùng lúc hay không vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của người bệnh cũng như đem lại hiệu quả giảm nguy cơ t.ử v.ong sớm ở người bệnh.

2. Thói quen ăn uống không lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học đem đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ.

Trong một nghiên cứu được thực hiện, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu được cung cấp bởi Cuộc khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia thăm dò ý kiến của hơn 35.000 người trưởng thành từ năm 1999 đến 2014, những người ăn hai bữa ăn nhà hàng hoặc nhiều hơn mỗi ngày có nhiều khả năng t.ử v.ong vì bất kỳ gây ra bởi 49%.

chuyen gia canh bao neu tiep tuc ket hop nhung thoi quen xau nay se lam tang nguy co tu vong som a43 6062156

Thói quen ăn uống ngoài nhà hàng là thói quen ăn uống không lành mạnh – Ảnh Internet

Không những thế, những người có thói quen ăn uống tại nhà hàng thường xuyên còn có nguy cơ t.ử v.ong vì ung thư cao hơn tới 65%. Trong quá trình khảo sát, 2.781 người được hỏi đã t.ử v.ong và có tới 511 người t.ử v.ong là do bệnh tim và 638 người t.ử v.ong là do ung thư.

Điều này chứng tỏ rằng, mối liên hệ giữa việc ăn ngoài và tỉ lệ t.ử v.ong có mối liên quan. Phát hiện được các nhà nghiên cứu này tìm ra cho thấy rằng việc ăn ngoài thường xuyên có liên quan đến các hậu quả bất lợi cho sức khoẻ.

Việc ăn các bữa ăn lành mạnh tại các nhà hàng thực sự rất khó vì các bữa ăn thường chứa nhiều calo và chứa chất béo, natri, đường. Trong khi đó, ngay cả một số món ăn lành mạnh cũng có thể chứa nhiều chất không tốt đối với sức khỏe của người sử dụng.

Do đó, việc tự nấu ăn là một quyết định đúng đắn giúp bạn bảo vệ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng tốt nhất.

Để sức khỏe tốt, không chịu ảnh hưởng từ các thói quen xấu như ăn ngoài thường xuyên thì tốt hơn hết mọi người nên chủ động xây dựng cho mình một lối sống khoa học. Ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc. Đặc biệt nếu mắc bệnh lý như tiểu đường thì tốt hơn hết nên tìm đến bác sĩ để tìm phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.eatthis.com/news-diabetes-sleep-early-death-risk-study/

2. https://www.eatthis.com/news-study-restaurant-meals-early-death/

Ngủ quá ít làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

Nghiên cứu mới được thực hiện tại Mỹ cho thấy những người lớn t.uổi ngủ không đủ giấc có nhiều nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hay t.ử v.ong sớm, theo Hãng tin UPI.

ngu qua it lam tang nguy co sa sut tri tue 1fd 5600471

SHUTTERSTOCK

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập dữ liệu về giấc ngủ của hơn 2.600 người lớn t.uổi. Kết quả cho thấy những người có “giấc ngủ ngắn” (không quá 5 tiếng/đêm) có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ hoặc t.ử v.ong trong vòng 5 năm tới. Nguy cơ này cao gấp đôi so với những người cùng nhóm t.uổi ngủ được từ 7 – 8 tiếng/đêm.

Tiến sĩ Sabra Abbott, Phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (bang Chicago, Mỹ), cho biết: “Trong một vài trường hợp, giấc ngủ ngắn là dấu hiệu ban đầu của chứng sa sút trí tuệ chứ không hẳn luôn là một nguyên nhân”.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho hay không có bằng chứng cho thấy những người ngủ được từ 7 – 9 giờ/đêm sẽ gặp các nguy cơ về mất trí nhớ hoặc t.ử v.ong sớm trong vòng 5 năm.

Nhà nghiên cứu Rebecca Robbins, chuyên gia về giấc ngủ thuộc Bệnh viện Brigham and Women (Boston, Mỹ), cho hay việc cố gắng tạo thói quen ngủ đủ giấc là cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe.

Chuyên gia cũng gợi ý người lớn t.uổi nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thường xuyên đón ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành, đồng thời tránh mang ti vi, các thiết bị điện tử vào phòng ngủ để có giấc ngủ chất lượng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *