Bác sĩ Lý Thận Thu, trưởng Khoa Da liễu của Bệnh viện Đồng Tế thuộc Đại học công nghệ Hoa Trung đã chia sẻ về một trường hợp: Có một cặp vợ chồng đưa cậu bé 4 tuổi đến phòng khám. Cậu bé ăn mặc gọn gàng, nhưng khi nhìn thấy khuôn mặt, bác sĩ khá “sốc” vì mũi và xung quanh miệng của cậu bé bị lở loét, trên bề mặt còn xuất hiện mụn mủ màu vàng nhạt. Người mẹ nói rằng tình trạng lở loét của con trai đã trở nặng trong 2 ngày qua, còn kèm theo ngứa. Chẩn đoán ban đầu, cậu bé bị bệnh chốc lở.

Cậu bé 4 tuổi bị mưng mủ xung quanh miệng, bác sĩ khuyên khăn mặt không nên dùng quá lâu  - Ảnh 1.

Bác sĩ Lỹ Thận Thu

Tại sao cậu bé lại bị nhiễm bệnh này? Thông qua tìm hiểu bác sĩ được biết, đứa trẻ mỗi ngày đều dùng một chiếc khăn riêng để lau tay, lau mặt. Gia đình cũng chú ý đến việc làm sạch chiếc khăn mỗi ngày, nhưng dùng khăn đã rất lâu không chịu thay. Kết hợp với lịch sử bệnh, rất có thể chiếc khăn dù được giặt sạch nhưng do dùng quá lâu dần dần bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh và khiến đứa trẻ bị nhiễm bệnh. Khi nhìn có vẻ khăn “sạch” nhưng thực tế chiếc khăn đã nhiễm vi khuẩn và là nguyên nhân gây bệnh chốc lở.

Cậu bé 4 tuổi bị mưng mủ xung quanh miệng, bác sĩ khuyên khăn mặt không nên dùng quá lâu  - Ảnh 2.

Cậu bé 4 tuổi bị bệnh chốc lở, thủ phạm có thể là do chiếc khăn mặt không được khử trùng (Ảnh minh họa)

Chiếc khăn mặt còn có thể bẩn hơn nhà vệ sinh

Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh cũng đã làm một thí nghiệm: dùng khăn mới, khăn đã sử dụng 3 tháng, khăn sử dụng trên 6 tháng, để tiến hành nuôi cấy vi khuẩn.

Kết quả phát hiện: Vi khuẩn ở trên khăn mặt mới số lượng trên 100, vi khuẩn ở khăn sử dụng 3 tháng số lượng ước tính 10.000, khăn sử dụng 6 tháng, số lượng vi khuẩn ước tính là 100 triệu con. Dữ liệu cho thấy khăn được sử dụng càng lâu thì càng sinh ra càng nhiều vi khuẩn. Hầu hết các loại khăn đều chứa Staphylococcus aureus, Candida albicans, E. coli và các vi khuẩn khác.

Cậu bé 4 tuổi bị mưng mủ xung quanh miệng, bác sĩ khuyên khăn mặt không nên dùng quá lâu  - Ảnh 3.

Chiếc khăn mặt sử dụng quá lâu dễ nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh

– Staphylococcus aureus thường gây nhiễm trùng có mủ cục bộ như ở vết mổ và chấn thương, và cũng có thể gây viêm phổi, viêm ruột, viêm màng ngoài tim và thậm chí nhiễm trùng hệ thống như nhiễm trùng huyết, ngay cả các bệnh nhiễm trùng toàn thân như nhiễm trùng huyết.

– E. coli ban đầu là một hệ thực vật bình thường của ruột người, một khi nó xuất hiện bên ngoài ruột, nó có thể gây tiêu chảy và nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

– Candida albicans có thể xâm chiếm các tế bào và gây bệnh khi chức năng miễn dịch của cơ thể thấp.

Tại sao khăn mặt bị nhiễm bẩn?

Cậu bé 4 tuổi bị mưng mủ xung quanh miệng, bác sĩ khuyên khăn mặt không nên dùng quá lâu  - Ảnh 4.

Có ba lý do chính khiến khăn trở thành nơi che giấu bụi bẩn:

– Thành phần chính của khăn là sợi bông, có cấu trúc hình ống và chứa một khoang tế bào rỗng, có thể lưu trữ độ ẩm.

– Khăn thường được đặt trong phòng tắm nóng ẩm, thông gió kém và thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp. Môi trường này thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn.

– Chất béo, bụi bẩn, vảy da, côn trùng, mồ hôi và các chất bài tiết khác trên da người được tích tụ trên khăn, dễ khiến vi khuẩn sinh sôi và gây nhiễm trùng chéo.

Cách sử dụng khăn đúng cách:

Cậu bé 4 tuổi bị mưng mủ xung quanh miệng, bác sĩ khuyên khăn mặt không nên dùng quá lâu  - Ảnh 5.

– Không sử dụng chung: Điều này sẽ giảm thiểu lây nhiễm lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

– Sử dụng khăn đúng mục đích: Khăn gội đầu, khăn lau mặt, khăn tắm, khăn lau chân… cần được sử dụng riêng và đúng mục đích.

– Sử dụng khăn khô: Điều này tốt cho sức khỏe và cũng để giúp bảo vệ khăn.

– Vệ sinh kịp thời: Sau khi sử dụng, bạn nên phơi khăn mặt ra ngoài nắng hoặc nơi thoáng gió để khăn mặt được khô ráo, hạn chế được vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi.

– Khử trùng khăn mặt thường xuyên.

Tìm hiểu một số cách để khử trùng khăn:

– Phương pháp đun sôi: Đầu tiên đun khăn với nước sôi trong khoảng 10 phút, sau đó giặt sạch bằng nước xà phòng và phơi khô.

– Phương pháp khử trùng bằng lò vi sóng: Tỷ lệ khử trùng của phương pháp này rất cao. Trước hết làm sạch khăn, gấp lại, cho vào lò vi sóng và đun nóng trong 5 phút.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY