Cảnh báo chủng sốt xuất huyết mới có thể gây xuất huyết nội và t.ử v.ong

Một biến thể sốt xuất huyết mới đã xuất hiện hơn 11 bang ở Ấn Độ, gây ra những cái c.hết do cơn sốt bí ẩn gần đây, đã trở thành mối quan tâm lớn đối với các chuyên gia y tế.

Sốt xuất huyết Dengue gây sốt cao và xuất huyết, với các triệu chứng là ho, sốt, mệt mỏi, suy nhược, ớn lạnh, đau cơ, nhức đầu, khó thở. Bệnh có thể gây xuất huyết trầm trọng và dẫn đến t.ử v.ong.

Bệnh này chủ yếu phổ biến ở vùng nhiệt đới, được truyền qua muỗi, đặc biệt là muỗi vằn.

Biểu hiện nặng nhất của bệnh là hội chứng sốc Dengue.

canh bao chung sot xuat huyet moi co the gay xuat huyet noi va tu vong 2fb 6079662

Sốt xuất huyết Dengue gây sốt cao, có thể dẫn đến xuất huyết nội và t.ử v.ong. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tại sao loại vi rút này lại nguy hiểm?

Vi rút Dengue gây sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân nhiễm chủng nào thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch với chủng đó mà thôi. Chính vì vậy, một người có thể bị sốt xuất huyết nhiều lần trong đời.

Trong số các biến thể của vi rút gây bệnh sốt xuất huyết, thì biến thể DENV 2 hoặc chủng D2 là nguy hiểm nhất. Chủng này có độc lực cao, có thể dẫn đến xuất huyết nội và sốc gây t.ử v.ong, theo Timesofindia .

Theo Tổng giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ, tiến sĩ Balram Bhargava, biến thể đặc biệt này có độc lực cao và có thể dẫn đến nhiều trường hợp t.ử v.ong hơn. Có thể biến thể này là nguyên nhân gây ra những cái c.hết do cơn sốt bí ẩn vừa qua ở Ấn Độ.

Các biện pháp phòng ngừa

Vì đây là một biến thể nguy hiểm hơn của bệnh sốt xuất huyết, nên việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để chống lại sự lây nhiễm càng trở nên quan trọng hơn. Đây là những gì bạn cần làm.

Đừng để nước đọng xung quanh

Mặc quần dài và áo dài tay

Loại muỗi này thường đốt vào ban ngày, vì vậy hãy cẩn thận hơn vào ban ngày

Sử dụng thuốc đuổi muỗi vào ban ngày

Các triệu chứng cần chú ý

Chủng D2 của bệnh sốt xuất huyết có khả năng lây truyền cao và chẩn đoán sớm có thể làm giảm tỷ lệ t.ử v.ong.

Sau đây là một số triệu chứng mà bạn cần cảnh giác:

Sốt cao

Nôn mửa

Đau khớp

Mất cảm giác

Phải làm gì nếu bị nhiễm biến thể D2

Nếu bị sốt xuất huyết, hãy làm những điều này:

Nghỉ ngơi

Uống nhiều nước để giữ đủ nước

Có thể dùng paracetamol để kiểm soát cơn sốt, nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Tránh dùng thuốc giảm đau và aspirin , theo Timesofindia .

Cái c.hết có thể ngăn ngừa của bệnh nhân Covid-19 mới 37 t.uổi

Nữ bệnh nhân người Mỹ kiên quyết không tiêm vắc xin vì tin rằng mình sẽ không nhiễm Covid-19.

Erica Thompson, sống ở quận St. Louis (bang Missouri, Mỹ), đã qua đời vì Covid-19 vào ngày 4/7. Người phụ nữ 37 t.uổi ra đi để lại sự mất mát cho chồng và 3 cậu con trai 8, 11 và 17 t.uổi.

Bà Kimberle Jones, mẹ của Erica, tâm sự: “Nếu con gái tôi đã tiêm vắc xin Covid-19, tôi nghĩ cháu sẽ vẫn còn ở đây với chúng tôi”. Khi chuẩn bị cho đám tang của con gái, bà Jones hy vọng câu chuyện của họ sẽ thuyết phục những người khác đi tiêm vắc xin.

cai chet co the ngan ngua cua benh nhan covid 19 moi 37 tuoi ba3 5924200

Vắc xin Covid-19 hiệu quả cao trong ngăn ngừa nguy cơ trở nặng và t.ử v.ong

Erica, người bị hen suyễn, đến bệnh viện vào ngày 16/5 với những cơn đau tức ngực và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào hôm sau.

Bà Jones cho biết, con gái bà giảm sút sức khỏe nhanh chóng và phải sử dụng máy thở: “Con tôi vừa khóc vừa nói: Con muốn sống”.

Sau đó, Erica được chuyển đến một bệnh viện khác vào ngày 1/6 và phải dùng ECMO (tim phổi nhân tạo), hình thức hỗ trợ sự sống chuyên biệt – nhưng phổi của cô không phục hồi được.

Nữ bệnh nhân bị n.hiễm t.rùng nhiều nơi, đông m.áu, thận dần ngừng hoạt động. “Da của con tôi trở nên đen sạm. Thật đau lòng khi chứng kiến cơ thể của Erica không phản ứng với bất kỳ loại thuốc nào”, bà Jones nhớ lại.

Mỗi ngày trôi qua, sức khỏe của Erica ngày càng xấu đi. Khi tình trạng của Thompson trở nên tồi tệ, các thành viên trong gia đình, cả con trai lớn của cô, đã đến bệnh viện để nói lời từ biệt.

Erica qua đời vào ngày 4/7 sau khi trải qua 50 ngày trong bệnh viện. Trước đó, cô kiên quyết không đi tiêm phòng vì không tin vào vắc xin, nghĩ rằng mình sẽ không bị nhiễm Covid-19.

Erica là một trong hơn 600.000 người Mỹ đã c.hết vì Covid-19. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, 57% người Mỹ từ 12 t.uổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ.

Với bà Jones, đó là 50 ngày mệt mỏi và đau đớn nhất trong cuộc đời. Bà nói: “Tôi chỉ biết ngồi và khóc khi nghĩ về con gái mình. Con đã phải chịu đựng bao nhiêu đau đớn. Việc chuẩn bị đám tang cho con thật hết sức nặng nề với tôi”.

Người mẹ mất con chia sẻ, nhiệm vụ của bà bây giờ là khuyến khích mọi người đi tiêm chủng.

Bà Jones và những người còn lại trong gia đình đã tiêm vắc xin Covid-19. “Đừng ích kỷ. Hãy tiêm phòng vì điều đó không chỉ thể hiện bạn yêu bản thân mà còn là tình cảm với cộng đồng của bạn, hàng xóm, đồng nghiệp của bạn”, bà nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *