Các bí quyết vệ sinh kính áp tròngTrước khi bắt đầu, hãy xác định loại kính áp tròng mà bạn đang đeo bởi nó sẽ quyết định cách bạn bảo quản kính. Loại dùng một lần trong ngày hầu như không cần phải giữ nhiều trong khi những loại có thời hạn sử dụng lâu hơn sẽ đòi hỏi việc bảo quản rất công phu để tránh những bệnh về mắt.1. Trước khi bạn tiếp xúc với kính, hãy rửa tay bằng xà phòng nhẹ và đảm bảo rằng chất rửa tay này không chứa nước hoa, tinh dầu hoặc chất dưỡng ẩm. Các chất này sẽ để lại một lớp mỏng trên da tay bạn và có thể gây ngứa mắt hoặc mờ mắt nếu bị dính lên kính. Lau khô tay bằng một chiếc khăn khô và không có xơ vải.

Bí quyết chăm sóc và bảo vệ mắt đeo kính áp tròng bạn nên biết - Ảnh 1.

Rửa mắt kính áp tròng đúng cách

2. Nếu bạn dùng những sản phẩm như xịt tóc, dưỡng tóc,… hãy sử dụng chúng trước khi đeo kính áp tròng. Ngoài ra, bạn nên để móng tay ngắn và mịn để tránh việc làm xước mắt và kính.3. Chỉ trang điểm mắt sau khi đã đeo kính và tẩy trang trước khi tháo kính.4. Một số loại kính cần sản phẩm chăm sóc chuyên dụng. Do đó, hãy luôn sử dụng dung dịch khử trùng, thuốc nhỏ mắt và chất tẩy rửa mà bác sĩ khuyên dùng bởi một vài sản phẩm khác sẽ không thích hợp cho mắt của bạn.5. Không bao giờ được để nước máy tiếp xúc trực tiếp với kính áp tròng, thậm chí nước cất cũng là môi trường của những con bọ nhỏ có thể khiến mắt bạn bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

Bí quyết chăm sóc và bảo vệ mắt đeo kính áp tròng bạn nên biết - Ảnh 2.

Chỉ trang điểm mắt sau khi đã đeo kính áp tròng và tẩy trang trước khi tháo kính

6. Không được bỏ kính áp tròng vào miệng để rửa bởi khoang miệng của bạn chứa rất nhiều vi khuẩn.7. Sau mỗi lần sử dụng, chà nhẹ nhàng bằng ngón trỏ với kính trong lòng bàn tay kia để loại bỏ những chất tích tụ. Sau đó rửa sạch kính bằng dung dịch vô trùng hoặc nước nóng.Cách đeo kính áp tròng an toàn1. Chỉ đeo kính trong ngày và không đeo quá lâu (hơn 8 tiếng). Lưu ý hạn sử dụng của kính để thay kính đều đặn. Không bao giờ được sử dụng chung kính với người khác bởi như vậy khả năng bị nhiễm trùng sẽ rất cao.2. Không đeo kính áp tròng khi đi ngủ trừ khi đó là loại kính điều trị cận thị qua đêm bởi vì khi bạn nhắm mắt, nước mắt của bạn sẽ không đem lại nhiều oxi cho mắt như lúc mở.3. Tránh để miệng chai dung dịch rửa tiếp xúc với những thứ khác như tay, kính hoặc mắt bởi như vậy dung dịch sẽ bị nhiễm bẩn.4. Khi đeo kính áp tròng, hãy đeo thêm một chiếc kính chống UV hoặc đội một chiếc mũ rộng vành để bảo vệ mắt bởi kính áp tròng khiến mắt bạn trở nên nhạy cảm với ánh sáng hơn.5. Để giữ mắt ẩm, hãy dùng thuốc nhỏ mắt hoặc nước muối chuyên dụng để cấp ẩm.

Bí quyết chăm sóc và bảo vệ mắt đeo kính áp tròng bạn nên biết - Ảnh 3.

Cách đeo kính áp tròng đúng (ảnh phải). Hướng kính ngược (trái) – đúng chiều (phải).6. Cách đeo kính áp tròng đúng hướng: đặt kính trên đầu ngón tay của bạn sao cho kính giống hình một chiếc bát. Nhìn từ phía bên, nếu hình dáng kính giống một chữ U, thì kính đã đúng hướng. Còn nếu kính bé lại và xòe ra ở phần đầu, bạn đã đặt kính ngược.7. Không đeo kính áp tròng khi đi bơi kể cả khi có đeo kính bơi. Nước bể bơi hoặc nước hồ, biển,… có thể khiến mắt bạn bị nhiễm trùng nặng.8. Nếu mắt của bạn bị kích ứng, hãy tháo kính ngay lập tức để tránh nhiễm trùng. Không được sử dụng lại kính cho đến khi bạn đã đi khám và biết rõ về nguyên nhân. Nếu có bất kì dấu hiệu gì như ngứa mắt, mờ mắt, có ánh sáng nhấp nháy hay mắt đỏ, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Theo SK&ĐS

 

LEAVE A REPLY