7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 1.

Cho trẻ em luyện tập thể thao rất tốt nhưng có một số bộ môn có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Bác sĩ chuyên ngành pháp y, Bennet Omalu khuyên trẻ nhỏ nên tránh các môn thể thao như võ thuật hỗn hợp, đấm bốc, đấu vật, bóng bầu dục, nâng tạ,…

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 2.

Các bộ môn này thường sẽ khiến trẻ dễ gặp va chạm ở đầu, có nguy cơ gây tổn thương não. Ngoài ra, các hoạt động này có thể gây ra sự chèn ép đáng kể lên cột sống và lưng. Nếu thường xuyên tham gia các bộ môn trên có thể gây ra chứng cong vẹo cột sống.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 3.

Tư thế W là cách mà trẻ thường ngồi khi chơi trên sàn nhà vì chúng thấy thoải mái. Tuy nhiên, đây có lẽ là tư thế ngồi nguy hiểm nhất cho trẻ em và các bác sĩ khuyên các bậc cha mẹ không khuyến khích con ngồi như thế này.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 4.

Ngồi tư thế W khiến trẻ dễ mắc bệnh loãng xương Avni Trivingi, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ ở khớp chân và xương hông, làm suy yếu cơ bắp và gây thêm áp lực lên lưng, cổ, và vai.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 5.

Các bác sĩ cảnh báo cha mẹ nên hạn chế cho trẻ dùng điện thoại, ipad vì ánh sáng xanh có thể gây hại. Các triệu chứng phổ biến của việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh là đau đầu, đau cổ và vai, khô mắt.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 6.

Ngoài ra, nó còn ảnh hướng tới tâm lý trẻ như giảm sự chú ý, hành vi kém và khó chịu. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ và thức của trẻ, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 7.

Hầu hết các bậc cha mẹ nghĩ rằng khi họ cùng chơi đùa với trẻ sẽ an toàn hơn. Ví dụ như chơi cầu trượt với con bằng cách để trẻ ngồi trên đùi bạn. Thực tế, điều này cực kỳ nguy hiểm có thể gây gãy xương ở trẻ em.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 8.

Bác sĩ nhi khoa Diane Arnaout giải thích trọng lượng của người lớn sẽ khiến bạn trượt nhanh hơn. Khi ấy nếu có bất cứ bộ phận nào của trẻ như tay, chân trượt ra khỏi máng trượt có thể khiến trẻ bị gãy tay, chân.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 9.

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất gây thương tích cho trẻ em, đặc biệt là ở trẻ mới biết đi. Trẻ em thường muốn leo lên mọi thứ, kể cả ghế. Tuy nhiên tai nạn ngã từ ghế là nguyên nhân chính của chấn thương đầu và gây chấn động.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 10.

Chỉ riêng ở Mỹ, cứ một giờ lại có một đứa trẻ bị thương do ngã từ ghế. Đây là lý do tại sao các chuyên gia khuyên cha mẹ nên buộc trẻ ngồi vào ghế ăn thay vì đứng lên và luôn giám sát chúng vì trẻ có thể ngã khỏi ghế.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 11.

Sân chơi là điểm đến yêu thích của trẻ em nhưng cần có sự giám sát liên tục để trẻ được an toàn. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, ở Mỹ có hơn 200.000 trường hợp trẻ em bị thương trên sân chơi, thậm chí tử vong.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 12.

Hầu hết trong số chúng là do chơi các trò leo trèo. Mặc dù hoạt động này có vẻ tốt cho sự vận động của trẻ nhưng nếu không có sự giám sát của người lớn, trẻ có thể bị ngã và gặp chấn thương nghiêm trọng.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 13.

Không có gì ngạc nhiên khi đi xe đạp là một trong những hoạt động yêu thích của trẻ em vì nó mang lại cho chúng cảm giác độc lập, tự do và vui vẻ. Tuy nhiên, đi xe đạp không đội mũ bảo hiểm sẽ nguy hiểm cho trẻ.

7 việc có thể khiến trẻ tổn thương não, gãy xương nhưng cha mẹ vẫn vô ý cho con làm - Ảnh 14.

Đội mũ bảo hiểm là quy tắc an toàn số một vì nó bảo vệ đầu trong trường hợp bị ngã. Nó có thể ngăn ngừa chấn thương não và các chấn thương nghiêm trọng khác. Đặc biệt không lơ là khi cho trẻ đi xe đạp.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY