1. Người bị cholesterol cao không nên ăn trứng?

Trong một thời gian dài, những người lo ngại hàm lượng cholesterol cao loại trừ trứng ra khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Quả thật, lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo và cholesterol hơn lòng trắng. Nhưng không phải tất cả các chất béo đều xấu và cholesterol cũng có nhiều loại. Tất nhiên, không nên ăn 3 quả trứng cho bữa sáng mỗi ngày, nhưng 1 quả trứng mỗi ngày sẽ không gây hại cho bạn. Những người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch nên chú ý không ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần.

7 sai lầm tai hại nhiều người mắc phải khi ăn trứng, cái số 2 khiến ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 1.

2. Cứ ăn trứng là có thể hấp thụ dinh dưỡng như nhau?

Có nhiều người cho rằng, dù chế biến trứng theo cách nào thì khi ăn vào cũng hấp thụ dinh dưỡng như nhau, trên thực tế điều này không đúng.

Xét về tỉ lệ hấp thụ và tiêu hóa, ăn trứng luộc hoặc hấp sẽ giữ nguyên 100% dinh dưỡng, trứng ốp còn 98%, trứng xào còn 97%, trứng cuộn còn 92.5%, trứng rán già lửa còn 81,1% và ăn sống chỉ còn từ 30% đến 50% .

Theo số liệu như trên, ăn trứng hấp hoặc luộc là cách tốt nhất, vì thế bạn cũng nên cân nhắc cách ăn của mình.

3. Uống trà ngay sau khi ăn trứng

Chúng ta có thói quen ăn xong trứng sẽ uống ít nước trà lạnh hoặc nóng để bớt ngán. Tuy nhiên, làm như vậy thì axit tannic có trong lá trà sẽ kết hợp với protein trong trứng làm bạn khó tiêu hóa hơn do nhu động ruột giảm.

4. Không nên ăn lòng đỏ nếu bạn muốn giảm cân?

Một số người không ăn lòng đỏ vì họ sợ béo. Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ tuyên bố rằng 1 quả trứng mỗi ngày có thể dễ dàng là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Các thí nghiệm chứng minh rằng ăn 1 quả trứng cho bữa sáng (thay vì bánh ngọt) sẽ làm giảm lượng thức ăn bạn ăn và do đó, số lượng calo bạn ăn vào giảm đi.

7 sai lầm tai hại nhiều người mắc phải khi ăn trứng, cái số 2 khiến ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 2.

5. Ăn trứng sống tốt hơn trứng chín?

Một quả trứng sống nặng khoảng 50g, chứa vitamin A vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, selen, phốt pho, folat, protein, chất béo … Tuy nhiên, ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thu chất lượng của protein. Khoảng 90% protein trong trứng nấu chín được hấp thu nhưng chỉ 50% được hấp thu trong trứng sống. Nghiên cứu chỉ ra rằng protein trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn so với protein trong trứng sống. Nếu bạn ăn trứng sống, bạn có thể không hấp thu được tất cả các protein.

Ngoài ra trứng sống có thể ngăn chặn sự hấp thu Biotin. Biotin là một loại vitamin B hòa tan trong nước, còn được gọi là vitamin B7. Vitamin này cần thiết cho cơ thể sản xuất glucose và axit béo. Trứng sống chứa protein avidin, có thể ngăn sự hấp thu vitamin B hòa tan trong nước.

Trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn bởi trứng sống và chưa chế biến có thể chứa Salmonella, một loại vi khuẩn có hại. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng. Ăn trứng bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm.

6. Trứng luộc chín xong ngâm trong nước lạnh

Thông thường, sau khi luộc trứng, đại đa số chúng ta có thói quen ngâm trứng gà vào nước lạnh để mau nguội và dễ lột vỏ. Các chuyên gia y tế khẳng định rằng đây là cách làm hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh. Bởi lẽ, trứng gà tươi vốn có một lớp màng ở bên ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp của các vi sinh vật có hại.

7. Không nên rửa trứng và bảo quản trong tủ lạnh?

Điều này phụ thuộc vào quốc gia. Ở một số quốc gia, mọi người không thích để trứng vào tủ lạnh và để chúng trong phòng. Ở các nước Châu Âu, không được phép rửa trứng vì sẽ làm phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của chúng. Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn salmonella, gà mái được tiêm phòng.

Nước không chỉ để uống, nó còn có nhưng lợi ích khiến bạn hoàn toàn bất ngờ

Nước không chỉ để uống, nó còn có nhưng lợi ích khiến bạn hoàn toàn bất ngờ

Lily (tổng hợp)

LEAVE A REPLY