Theo Webmed, một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên JAMA Network Open, một tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã kiểm tra mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và số lượng tinh trùng ở hơn 2900 đàn ông Đan Mạch trong độ tuổi trung bình là 19.

Họ so sánh chế độ ăn uống lành mạnh bình thường, chế độ ăn phương Tây, chế độ ăn kiêng Đan Mạch (giàu thịt chế biến lạnh, ngũ cốc nguyên hạt, mayonnaise, cá lạnh, gia vị và các sản phẩm từ sữa) và thực phẩm chay (rau, sữa đậu nành và trứng).

4 món ăn được xem là kẻ thù khiến nam giới yếu, chị em chớ dại nấu cho chồng ăn - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng của nam giới. (Ảnh minh họa)

Người ta thấy rằng những người đàn ông theo chế độ ăn uống lành mạnh có số lượng tinh trùng trung bình cao nhất (167 triệu), tiếp theo là đàn ông ăn chay (151 triệu) và đàn ông có chế độ ăn kiêng Đan Mạch (146 triệu). Và số lượng tinh trùng trung bình của những người đàn ông theo chế độ ăn uống phương Tây là thấp nhất (122 triệu), và mức độ một số hormone giới tính thúc đẩy tình dục của họ cũng tương đối thấp.

Điều đó có nghĩa là những người đàn ông có chế độ ăn nhiều cá, gà, rau, trái cây và nước có số lượng tinh trùng tương đối nhiều hơn so với chế độ ăn giàu pizza, khoai tây chiên, thịt chế biến và thịt đỏ, đồ ăn nhẹ, ngũ cốc tinh chế, đồ uống có đường và đồ ngọt.

Tác giả chính của nghiên cứu Feiby Nassan, một nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard ở Boston cho biết số lượng tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, bởi vì số lượng càng nhỏ, khả năng có thai càng thấp. Thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh nói chung có thể có lợi cho khả năng sinh sản của nam giới và sử dụng biện pháp can thiệp chế độ ăn uống như một phương pháp để cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới trong độ tuổi sinh đẻ là khả thi.

Mặc dù tình trạng chế độ ăn uống của những người đàn ông tham gia nghiên cứu là tự báo cáo và có thể xảy ra lỗi, nhưng kết quả này cũng đủ để nhắc nhở đàn ông cải thiện chế độ ăn uống của họ. Nếu các cặp đôi đang có kế hoạch sinh con, hãy thực hiện theo chế độ ăn uống này.

Trên thực tế, ảnh hưởng của chế độ ăn uống hàng ngày đến chất lượng tinh trùng đã được xác nhận bởi một số nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có bốn loại thực phẩm có thể được mô tả là “kẻ thù” của tinh trùng.

1. Đồ uống có cồn

Một số nhà nghiên cứu đã cho chuột uống rượu từ kho nhỏ cho đến lúc trưởng thành và thấy rằng hiệu suất tình dục của chúng bị ảnh hưởng đáng kể. Chỉ có 22% số chuột có thể đạt đến trạng thái xuất tinh, và khả năng sinh sản của chúng cũng giảm đáng kể. Uống rượu lâu dài có thể gây ra stress, oxy hóa trong tinh hoàn của chuột tăng lên, dẫn đến thiệt hại cho hệ thống sinh sản.

4 món ăn được xem là kẻ thù khiến nam giới yếu, chị em chớ dại nấu cho chồng ăn - Ảnh 2.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Các thí nghiệm trên động vật cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo có thể dẫn tới sự thay đổi đáng kể về các thông số như thể tích tinh dịch, khả năng di chuyển của tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng bất thường và chỉ số phân mảnh DNA. Thực phẩm giàu chất béo gây béo phì và các nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng tỷ lệ mỡ cơ thể cao có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Các loại thực phẩm giàu chất béo phổ biến bao gồm: thực phẩm chiên, thịt mỡ, các sản phẩm kem và thực phẩm nướng nhiều chất béo như bánh quy giòn, bánh quy, bánh nướng và bánh ngọt.

3. Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa

Từ một số nghiên cứu trong mười năm qua, chất béo chuyển hóa nhân tạo càng ăn nhiều, nồng độ tinh trùng và tổng số tinh trùng càng thấp, chất lượng tinh dịch càng thấp và tỷ lệ tinh trùng yếu càng cao.

Nguồn thực phẩm của chất béo chuyển hóa nhân tạo bao gồm bơ thực vật, bánh nướng, bánh quy giòn, trà sữa ngọt và các thực phẩm khác có chứa thành phần dầu thực vật hydro hóa. Dầu thực vật không hydro hóa cũng tạo ra một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa sau khi chiên quá lâu.

4 món ăn được xem là kẻ thù khiến nam giới yếu, chị em chớ dại nấu cho chồng ăn - Ảnh 3.

4. Thực phẩm có chứa chất độc hại

Thực phẩm nướng và chiên chắc chắn có chứa hydrocarbon thơm đa vòng, amin dị vòng và acrylamide, đã được chứng minh là có độc tính. Do đó, nam giới nên ăn ít đồ chiên và hun khói nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Các hoạt chất hormone như bisphenol A, chất gây ô nhiễm môi trường Dioxin và biphenyl polychlorin hóa trong các sản phẩm nhựa cũng sẽ làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài ra, dư lượng thuốc trừ sâu trên rau và trái cây cũng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tinh trùng.

Chọn thực phẩm được sản xuất trong môi trường tốt và tránh ăn thực phẩm hun khói và chiên.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY