1 bệnh viện trong 4 ngày tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu

Chỉ trong 4 ngày, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương ( TP.HCM )đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu methanol, chưa kể 2 ca ngộ độc rượu t.ử v.ong trước đó.

1 benh vien trong 4 ngay tiep nhan 5 ca ngo doc ruou bdf 6079412

Một bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol được điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương- Ảnh: NGUYỄN KHANG

Tối 7-10, BS.CK2 Đỗ Quốc Hùng, trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết số bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol tăng đột biến trong những ngày đây, trong khi trước đây rất hiếm khi gặp.

Cụ thể, từ ngày 4 đến ngày 7-10, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận 5 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó chỉ riêng ngày 4-10 có tới 3 ca.

Trong 5 ca ngộ độc rượu nhập viện có 2 ca ở TP.HCM và 3 ca ở tỉnh Vĩnh Long. Cả 5 ca này đều không liên quan đến nhau.

Những bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng nặng như mờ mắt, hôn mê, khó thở…. phải điều trị tích cực, chạy thận, lọc m.áu.

Bệnh nhân L.Q.T, 45 t.uổi, ngụ ở Bình Chánh nhập viện ngày 6-10 trong tình trạng huyết áp cao, mờ hai mắt, nhức đầu… Bệnh nhân kể trước đó cùng 3 người bạn đã mua rượu không rõ nguồn gốc về uống, sau đó đã có 2 người t.ử v.ong.

Trước tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol nhập viện tăng đột biến, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đã gửi báo cáo nhanh về các ca ngộ độc rượu trong những ngày gần đây cho Sở Y tế TP.HCM.

Theo các bác sĩ, rượu chứa độc chất methanol thể gây hại cho tim mạch, hệ hô hấp, gây suy thận cấp, não, trụy mạch, co thắt võng mạc làm mù mắt và nhiều biến chứng khác… Nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có nguy cơ t.ử v.ong.

Bác sĩ Hùng cho rằng nguyên nhân trong rượu có methadol là do loại rượu này đã được pha từ chất cồn công nghiệp Methadol và khuyên người dân không nên uống rượu không rõ nguồn gốc.

5 người nhập viện do uống rượu ngâm củ cây Thương Lục

BVĐK tỉnh Hòa Bình đã kích hoạt hệ thống báo động đỏ của bệnh viện cấp cứu 5 bệnh nhân ngộ độc do uống rượu ngâm với cây Thương Lục.

5 bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng giống nhau như: tê lưỡi, đau bụng dữ dội, nôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, khó thở…

Qua khai thác nhanh, cách đó khoảng 1 giờ, các bệnh nhân cùng ăn cơm, có uống rượu ngâm với củ của một loại cây mà theo họ đó là sâm và rượu được mang ra uống lần đầu tiên kể từ khi ngâm.

5 nguoi nhap vien do uong ruou ngam cu cay thuong luc 988 5843728

Các thầy thuốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cấp cứu cho bệnh nhân

Đội ngũ các y, bác sĩ nhận định nguyên nhân gây ngộ độc tập thể qua đường ăn uống và chất gây ngộ độc nghĩ nhiều đến do rượu ngâm. Bằng việc kích hoạt hệ thống báo động đỏ, các thầy thầy thuốc BVĐK tỉnh Hòa Bình đã huy động tối đa nhân lực để cấp cứu người bệnh.

TS. Hoàng Công Tình – Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc, BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết: “Song song với việc cấp cứu các bệnh nhân, chúng tôi cần nhanh chóng tìm nguyên nhân gây độc. Người nhà của bệnh nhân đã mang rượu mà các bệnh nhân đã uống và loại cây mà họ đã sử dụng củ để ngâm rượu đến bệnh viện. Sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia và tra cứu tài liệu, nhận định đây là cây Thương Lục, tên khoa học là Phytolacca acinosa Roxb. Củ và rễ của loại cây này rất giống nhân sâm.

5 nguoi nhap vien do uong ruou ngam cu cay thuong luc 2ee 5843728

Hình ảnh lá và củ của cây Thương Lục

Sau 2 ngày điều trị và chăm sóc tại bệnh viện, sức khỏe các bệnh nhân đã dần ổn định và có thể xuất viện.

Theo tài liệu viết, cây Thương Lục là loại cây có độc chất ở tất cả các bộ phận (rễ, củ, quả, lá). Khi ăn phải loại chất độc này sẽ có các triệu chứng: tê môi – lưỡi, đau bụng, nôn, tiêu chảy, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết dịch đường thở, co giật.

Nếu ngộ độc nặng hoặc không được cấp cứu kịp thời có thể bị suy hô hấp, hôn mê hoặc t.ử v.ong. Củ và rễ của cây Thương Lục rất giống với nhân sâm, khi ngâm rượu cũng có mùi thơm như nhân sâm nên rất dễ nhầm lẫn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *